Niềng răng mắc cài kim loại là gì? Phân loại, quy trình bảng giá

Niềng răng là phương pháp nha khoa được bác sĩ chỉ định áp dụng khắc phục những tình trạng răng bị sai lệch như răng móm, răng hô, răng lệch lạc,… Hiện nay, có nhiều loại khí cụ chỉnh nhau với những ưu nhược điểm khác nhau. Trong đó, niềng răng mắc cài kim loại là hình thức niềng răng được sử dụng nhiều nhất.

1. Niềng răng mắc cài kim loại là gì?

Niềng răng mắc cài kim loại là hình thức chỉnh nha xuất hiện sớm nhất trong các loại niềng răng. Đây là phương pháp nắn chỉnh răng bằng cách sử dụng hệ thống các khí cụ: mắc cài kim loại, dây cung, dây thun, minivis,… được gắn cố định trên răng để tạo lực siết đều giúp răng dần di chuyển về đúng vị trí trên cung hàm theo thời gian.

Niềng răng mắc cài kim loại là gì?

2. Phân loại niềng răng mắc cài kim loại:

Niềng răng mắc cài kim loại chia ra 3 loại khác nhau. Tùy vào từng tình trạng, nhu cầu của mỗi người có thể lựa chọn phương pháp phù hợp. Cụ thể đặc điểm của từng loại niềng răng mắc cài kim loại như sau:

Niềng răng mắc cài kim loại thường

Phương pháp này sử dụng mắc cài được chế tác từ hợp kim không gỉ kết hợp với dây thun để cố định dây cung trên cung tren rãnh mắc cài. Từ đó tạo lực kéo làm răng di chuyển.
Ưu điểm:
Chi phí mắc cài kim loại thường thấp nhất trong các hình thức chỉnh nha
Mắc cài kim loại thường luôn mỏng hơn so với các loại mắc cài khác
Có dây thun nhiều màu sắc, tạo sự hứng thú cho bé
Nhược điểm:
Cần đến nha khoa mỗi tháng 1 lần để tái khám
Dây thun dễ bị bung, độ đàn hồi kém làm lực kéo không ổn định
Tính thẩm mỹ không cao

Niềng răng mắc cài tự buộc/ tự khóa

Niềng răng mắc cài tự buộc cũng sử dụng nguyên liệu từ hợp kim không gỉ. Thay vì sử dụng dây thun thì phương pháp này thay thế bằng chốt khóa tự động có tác dụng cố định dây cung trong rãnh mắc cài, tạo lực kéo làm răng dịch chuyển.

Ưu điểm:
Dùng chốt khóa tự động tạo lực đều, không phụ thuộc vào độ co giãn của dây thun
Không cần đến nha khoa tái khám thường xuyên, 1,5 – 2 tháng/lần
Hạn chế tình trạng bung, tuột mắc cài
Nhược điểm:
Chi phí cao hơn so với phương pháp niềng răng mắc cài kim loại thường
Khi cười nói sẽ lộ rõ mắc cài, kém thẩm mỹ
So với mắc cài kim loại thường, mắc cài kim loại tự khóa dày hơn, gây vướng víu.

Niềng răng mắc cài kim loại mặt trong

Đặc điểm của phương pháp này là mắc cài được gắn ở mặt trong của răng. Niềng răng mắc cài mặt trong sử dụng hệ thống dây cung, mắc cài và các khí cụ để tác động từ mặt bên trong tiếp giáp với lưỡi giúp điều chỉnh răng về vị ví mong muốn.

Niềng răng mắc cài kim loại mặt trong

Ưu điểm:
Tính thẩm mỹ cao do mắc cài được gắn vào trong, đặc biệt với những ai có công việc thường xuyên phải giao tiếp.
Không gây tổn hại mặt ngoài răng khi tháo mắc cài
Thiết kế trơn láng, không làm tổn thương nướu, lưỡi, má.

Nhược điểm:
Vệ sinh răng miệng, ăn uống khó khăn hơn
Thời gian đầu (1 – 4 tuần đầu tiên) có thể gây vướng víu, bất tiện, thậm chí là nói ngọng.
Vì mắc cài được gắn ở mặt trong răng nên khó vệ sinh hơn. Nhưng có thể khắc phục bằng cách sử dụng những chải chuyên dụng, đánh răng theo đúng chỉ dẫn của nha sĩ.

3. Khi nào nên niềng răng mắc cài kim loại

Niềng răng mắc cài kim loại không những giúp khắc phục những tình trạng răng sai lệch mà còn có thể cải thiện chức năng ăn nhai của bệnh nhân. Cụ thể, phương pháp này có thể phù hợp với những tình trạng

Trường hợp răng móm

Răng móm (khớp cắn ngược) là tính trạng sai khớp cắn của 2 hàm bị sai lệch. Hàm trên hướng nhiều vào hàm trong, khi khép miệng thì cung răng hàm dưới phủ lên hàm trên. Nguyên nhân gây móm có thể do:
– Móm do răng
– Móm do xương hàm dưới phát triển quá mức
– Móm do xương hàm trên kém phát triển
– Móm do xương hàm dưới quá phát triển và xương hàm trên kém phát triển

Trường hợp răng móm

Trường hợp răng hô

Răng hô (răng vẩu) là tình trạng răng hàm trên nhô ra nhiều hơn mức bình thường. Tuy không gây hại cho sức khỏe nhưng răng hô khiến bệnh nhân cảm thấy rất tự ti. Răng hô có 4 dạng:
– Hô hai hàm
– Hàm trên nhô ra phía trước, hàm dưới bình thường
– Hàm dưới lùi ra sau, hàm trên bình thường
– Kết hợp những trường hợp trên

Trường hợp răng hô

Trường hợp răng khấp khểnh

Răng khấp khểnh là tình trạng răng mọc không đúng hàng lối, mọc lộn xộn gây sai lệch khớp cắn và ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ. Biểu hiện của răng mọc lệch lạc là có một hoặc nhiều răng nghiêng, xoay, mọc lệch hay ngầm trong xương.

Trường hợp răng khấp khểnh

Trường hợp răng thưa

Biểu hiện của răng thưa là các răng mọc cách xa nhau trên cung hàm. Việc các răng mọc không khít gây khó khăn khi ăn nhai, dễ bị mắc thức ăn, và gây mất thẩm mỹ. Răng thưa có thể do răng mọc ngầm, mọc sai vị trí, kích thước xương hàm rộng…

Trường hợp răng thưa

4. Thời gian niềng răng mắc cài kim loại trong bao lâu?

Thời gian niềng răng mắc cài kim loại dài hay ngắn còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: tình trạng răng hiện tại, phương pháp điều trị, kế hoạch chỉnh nha, độ tuổi thực hiện, tay nghề của bác sĩ,…

Thông thường, một ca niềng răng mắc cài kim loại của người trưởng thành với độ khó trung bình thì sẽ kéo dài từ 18 – 24 tháng. Với một số trường hợp tính phức tạp có thể kéo dài lâu hơn. Tuy nhiên, trẻ em trong độ tuổi từ 12 đến 16 tuổi thường có thời gian niềng răng mắc cài kim loại ngắn hơn người trưởng thành vì xương và răng đang phát triển, mọi sự tác động đều dễ hơn nhiều so với người trưởng thành.

5. Quy trình niềng răng mắc cài kim loại

Niềng răng là một kỹ thuật nha khoa phức tạp đòi hỏi ở người thực hiện phải đủ trình độ chuyên môn cao và có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề.

Để đảm bảo quá trình chỉnh nha được diễn ra đúng theo kế hoạch và đạt hiệu quả cao cần áp dụng đúng quy trình điều trị tiêu chuẩn như sau:

Bước 1: Kiểm tra và tư vấn
Để có thể đủ thông tin chẩn đoán và phân tích kỹ lưỡng, bác sĩ sẽ cần kiểm tra tổng quát; chụp các dạng film x-quang, chụp ảnh chân dung, trong miệng và lấy dấu mẫu hàm.

Sau khi xem xét tư liệu, bác sĩ sẽ đưa ra những đánh giá chuyên môn đến bệnh nhân (như nguyên nhân, tình trạng và hướng khắc phục) và trao đổi cụ thể với bệnh nhân để đi đến thống nhất.

Bước 2: Lên phác đồ điều trị phù hợp
Khi bệnh nhân đồng ý với phương án mà bác sĩ đưa ra, bác sĩ sẽ lên kế hoạch điều trị chi tiết hơn. Bệnh nhân có thể biết được kết quả dự đoán, thời gian điều trị phù hợp và từng giai đoạn chỉnh nha.

Bước 3: Ký hợp đồng chỉnh nha
Để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng, nha khoa sẽ cùng khách hàng ký một bản hợp đồng chỉnh nha để bạn có thể yên tâm hơn trong quá trình điều trị.

Bước 4: Điều trị tổng quát trước khi niềng răng
Trước khi chỉnh nha, các bệnh lý về răng miệng như sâu răng, nha chu, vôi răng,… phải được giải quyết triệt để. Vì nếu đã lên mắc cài thì việc điều trị sẽ khó hơn và điều này còn ảnh hưởng đến quá trình chỉnh nha của bạn.

Bước 5: Tiến hành niềng răng
Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành gắn mắc cài và hướng dẫn bệnh nhân cách chăm sóc răng miệng hàng ngày. Trong một số trường hợp sẽ cần đặt thun, tách kẽ, gắn khâu trước khi lên mắc cài.

Trong quá trình niềng răng mắc cài kim loại, bệnh nhân cần đến nha khoa tái khám định kỳ theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ, thường 1 tháng/lần để đảm bảo theo dõi sát quá trình chỉnh nha.

Bước 6: Kết thúc điều trị và duy trì hiệu quả sau chỉnh nha

Khi răng của bạn đã đều và đẹp, thì bác sĩ sẽ tháo mắc cài. Kiểm tra và đánh giá sau chỉnh nha. Để duy trì hiệu quả sau khi tháo niềng, bạn cần phải đeo hàm duy trì. Hiện nay có nhiều loại hàm duy trì, về cách lựa chọn, cách dùng và thời gian sử dụng hàm duy trì như thế nào còn phụ thuộc vào tùy trạng của mỗi người.

6. Niềng răng mắc cài kim loại giá bao nhiêu tiền?

Niềng răng mắc cài kim loại thường là phương pháp niềng răng cơ bản nhất, không những giúp tiết kiệm chi phí mà còn mang đến hiệu quả cao và lâu dài. Cho nên, hình thức chỉnh nha này dù ở thời đại nào cũng rất phổ biến.

Chi phí niềng răng mắc cài kim loại thường phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: tình trạng hiện tại, phương pháp điều trị, chính sách tại nha khoa,… Cho nên, bạn cần đến trực tiếp phòng khám để được kiểm tra và tư vấn cụ thể.

* Những lưu ý khi niềng răng mắc cài kim loại
Thời gian niềng răng mắc cài kim loại có thể kéo dài từ 1 – 3 năm nên đòi hỏi ở bệnh nhân phải kiên trì và hợp tác với bác sĩ chuyên môn. Để nâng cao hiệu quả chỉnh nha, bạn cần lưu ý đến những vấn đề sau:

Trước khi niềng:
– Thăm khám và kiểm tra xem bản thân có bị dị ứng với kim loại hay không
– Tham gia kiểm tra sức khỏe tổng quát, để kịp thời phát hiện những bệnh lý như: máu khó đông, ung thư máu, tiểu đường,… vì niềng răng có thể cần nhổ răng, những bệnh lý này có thể gây nguy hiểm cho bạn.
– Chọn một cơ sở nha khoa uy tín để thăm khám, chụp film và được lên kế hoạch điều trị phù hợp. Ngoài ra còn có thể đảm bảo sự an toàn trong suốt quá trình chinh nha.

Trong khi niềng:
Chú ý chăm sóc, vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng, đặc biệt tại các vị trí như kẽ răng, mắc cài, dây cung,… bằng chỉ nha khoa, bàn chải kẽ, máy tăm nước,…
Đến nha khoa kiểm tra định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ để được theo dõi, siết răng, thay thun,… định kỳ.
Ưu tiên ăn thức ăn mềm, dễ nhai, hạn chế đồ cứng, không dùng răng cắn trực tiếp vật cứng để tránh ảnh hưởng đến khí cụ. Hạn chế tối đa món ăn ngọt để không phát sinh bệnh lý răng miệng.

Kết thúc niềng:
– Tái khám định kỳ để theo dõi, ổn định tình trạng răng sau khi tháo mắc cài, ngăn không cho răng chạy về vị trí cũ.
– Đeo hàm duy trì đủ thời gian và tuân theo sự hướng dẫn của bác sĩ khi sử dụng.
– Duy trì thói quen chăm sóc, vệ sinh răng miệng thật kỹ lưỡng. Vì răng sau khi tháo niềng rất nhạy cảm, bạn không nên tẩy trắng ngay sau tháo niềng để tránh bị ê buốt, khó chịu

Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp niềng răng truyền thống có thể phù hợp với cả những tình trạng răng sai lệch từ cơ bản đến phức tạp. Cho nên, tùy vào từng trường hợp, bác sĩ chuyên môn sẽ giúp bạn lựa chọn phương án phù hợp với tình trạng, nhu cầu và điều kiện kinh tế của mình.

Nói về niềng răng mắc cài, Niềng răng mắc cài sứ giúp bạn tối ưu tính thẩm mỹ hơn so với niềng răng mắc cài truyền thống nên cũng trở nân phổ biến từ lâu.

Tuy niềng răng mắc cài vẫn được ủng hộ với những ưu điểm khi sử dụng, nhưng để đáp ứng những tiêu chí của người tiêu dùng hiện nay, ngành nha khoa công nghệ đã ngày càng hoàn thiện để cho ra đời những giải pháp tối ưu các nhược điểm của phương pháp cũ. Niềng răng trong suốt chính là bước tiến đột phá thể hiện sự phát triển này.

0/5 (0 Reviews)

FORM PHẢN HỒI