Có nên niềng răng không?

Hiện nay, niềng răng dần trở nên phổ biến hơn với những thông tin trên mạng cho rằng đây là giải pháp giúp răng trở nên đều, đẹp, chuẩn khớp cắn và cải thiện chức năng ăn nhai. Vậy niềng răng có xuất hiện rủi ro không? Có nên niềng răng không? Cùng bài viết sau tìm hiểu về vấn đề này.

1. Niềng răng là gì?

Niềng răng là thuật ngữ được sử dụng trong nha khoa để chỉ phương pháp sử dụng khí cụ với mục đích dịch chuyển răng về đúng vị trí trên cung hàm, kết quả đem đến hàm răng cân đối, đều đặn. 

Thông thường, thời gian chỉnh nha có thể kéo dài từ 1 – 3 năm tùy vào từng tình trạng, cơ địa, mức độ răng sai lệch, phương pháp áp dụng và kế hoạch chỉnh nha của bác sĩ chuyên môn. 

Hiện nay chủ yếu có 2 loại niềng răng: Niềng răng mắc càiniềng răng trong suốt.

Niềng răng mắc cài và niềng răng trong suốt.

2. Tại sao phải niềng răng?

Sau đây là những lý do bạn nên quyết định niềng răng:

2.1 Tính thẩm mỹ cao

Đây chính là lý do khiến cho nhiều người dù đã có hàm răng khá đều đặn và chắc khỏe những vẫn quyết định đầu tư thời gian và chi phí để niềng răng, vì sau khi niềng răng, họ sẽ sở hữu một nụ cười hoàn mỹ và hàm răng trở nên đều đặn, thẳng tắp, trông cực kỳ thu hút.

2.2 Cải thiện những khó khăn trong quá trình ăn uống

Do răng bị mọc lệch lạc và không ngay ngắn trong cung hàm nên đã khiến cho quá trình ăn nhai các thực phẩm của nhiều người vô cùng khó khăn và gây mất thẩm mỹ.

Nếu tình trạng này kéo dài trong nhiều năm có thể gây nên các thương tổn như khớp cắn, viêm nướu, đau đầu,…Và niềng răng chính là cách thức phù hợp để chấm dứt những vấn đề này.

2.3 Không cần phải trồng răng giả

Niềng răng là một cách thức đơn giản để phục hồi lại những chiếc răng bị mất bằng cách đóng lại khoảng vùng bị mất răng không cần trồng cấy răng giả (phù hợp cho những chỉ bị mất một hoặc vài chiếc răng).

Thực tế cho thấy, việc ăn nhai với một hàm răng chắc chắn của chính mình thì sẽ tốt và tiện lợi hơn trên những chiếc răng giả.

2.4 Phòng ngừa sớm những vấn đề do răng miệng cho trẻ nhỏ

Đối với nhiều trẻ nhỏ, việc được chẩn đoán và niềng răng sớm sẽ giúp cho xương được phát triển thuận lợi hơn, khiến cho giai đoạn niềng răng khi đã trưởng thành cũng trở nên nhẹ nhàng hơn, có thể hạn chế được các phẫu thuật chỉnh hình sau này.

2.5 Khắc phục được các nhược điểm về phát âm

Vì giọng nói của con người bị chi phối bởi các yếu tố như lưỡi, răng và môi nên trong nhiều trường hợp răng mọc không đều có thể dẫn đến phát âm khó nghe, bị ngọng và rất khó sửa. Nhưng niềng răng sẽ giúp điều chỉnh lại hàm răng của bạn, trở nên đều đặn hơn và từ đó thì khả năng phát âm của bạn trở nên chuẩn xác, âm thanh phát ra dễ nghe hơn, giúp cải thiện kỹ năng giao tiếp đáng kể.

3. Những trường hợp nên niềng răng

Bạn đang phân vân tình trạng răng miệng của mình thì có nên niềng răng không? Dưới đây, chúng tôi đã tổng hợp các trường hợp nên niềng răng:

 • Răng hô: các răng cửa hàm trên nằm quá xa về phía trước so với răng hàm dưới.
 • Răng móm: các răng cửa hàm dưới quá xa về phía trước so với răng hàm trên
 • Răng thưa: Răng thưa là tình trạng các răng mọc xa nhau, không khít sát trên khung hàm khiến bạn mất tự tin khi giao tiếp với mọi người xung quanh. Đây là tình trạng răng không chỉ ảnh hưởng đến vấn đề thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến hàm nhai.
 • Răng khấp khểnh: Tình trạng răng khấp khểnh, chen chúc thường xuất phát do cấu trúc xương hàm, cách chăm sóc và can thiệp chỉnh nha không đúng thời điểm.
 • Khớp cắn chéo: răng trên không khớp với răng dưới như bình thường khi cắn lại.
 • Khớp cắn hở: khi hàm trên và hàm dưới cắn lại sẽ xuất hiện khoảng hở giữa các bề mặt cắn của răng cửa.
 • Sai khớp cắn: Các tình trạng răng sai khớp cắn thường gặp như khớp cắn đối đầu, khớp cắn sâu, khớp cắn ngược,…
Có nên niềng răng không?

4. Có nên niềng răng không?

Với những ưu điểm của phương pháp cả về tính thẩm mỹ và chức năng ăn nhai. Để quyết định có nên niềng răng hay không, bạn nên đánh giá về những yếu tố sau:

 • Sức khỏe ổn định: Không nên niềng răng khi cơ thể đang mắc bệnh, mất sức và không có khả năng chịu đau.
 • Đang gặp vấn đề về răng miệng: nếu bạn đang bị hô, móm, răng mọc lệch thì nên niềng để lấy lại sự tự tin, ăn nhai dễ dàng, bảo vệ sức khỏe răng miệng và tổng thể.
 • Lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín: bạn nên ưu tiên những nha khoa có giấy phép hoạt động, đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, cơ sở vật chất hiện đại và chú trọng vấn đề vô trùng.
 • Đã chuẩn bị thời gian và công sức: để theo đuổi quá trình niềng răng và những vấn đề có thể xảy ra khi điều trị. Tuy nhiên, vấn đề trải nghiệm khi chỉnh nha hiện nay ngày càng được tối ưu để khách hàng cảm thấy dễ chịu hơn.
 • Chuẩn bị tài chính: chi phí chỉnh nha thường lớn và bạn có thể áp dụng trả góp để giảm áp lực kinh tế cũng như cảm thấy yên tâm hơn khi điều trị

Có nên niềng răng không? Hy vọng với những thông tin trên có thể giúp bạn đưa ra câu trả lời phù hợp. Hãy lựa chọn một cơ sở niềng răng trong suốt TPHCM uy tín để đảm bảo chẩn đoán và đưa ra kế hoạch phù hợp với tình trạng, nhu cầu và điều kiện kinh tế của bạn.

0/5 (0 Reviews)

FORM PHẢN HỒI