Nhổ răng để niềng ảnh hưởng thần kinh không?

Nhổ răng là một chỉ định mà hầu như bác sĩ nào cũng khuyên bệnh nhân nên thực hiện càng sớm càng tốt khi niềng răng. Vậy thực chất nhổ răng để niềng có gây ảnh hưởng đến thần kinh, sức khỏe hoặc khuôn mặt không? Leetray có bài viết chia sẻ cùng bạn.

1. Niềng răng là gì?

Niềng răng là kỹ thuật chuyên sâu sử dụng những khí cụ chuyên biệt để điều chỉnh những vấn đề răng sai lệch như: răng hô, móm, thưa, khấp khểnh, khớp cắn sâu,…để hoàn thiện chức năng ăn nhai và cải thiện tính thẩm mỹ cho gương mặt.

2. Vì sao cần phải nhổ răng để niềng?

Niềng răng là phương pháp thông qua các khí cụ mắc cài, dây cung hoặc khay niềng để tác động lực liên tục, đưa răng di chuyển từ từ đến vị trí mong muốn trên cung hàm. Chính vì tính chất di chuyển của răng mà trên cung hàm cần phải có khoảng trống nhất định. Thế nên việc nhổ răng trước khi niềng với 1 số ca là rất cần thiết, nhất là với những trường hợp hô vẩu, sai lệch nặng.

Nhổ răng để niềng

Việc nhổ răng khi niềng chỉ được chỉ định khi cần thiết, với mục đích tạo điều kiện cho việc niềng răng được thực hiện thuận lợi và hiệu quả nhất. Cụ thể, nhổ răng có thể tạo ra những khoảng trống rất “giá trị” cho những chiếc răng trên cung hàm có thể di chuyển đều và ngay ngắn lại.

3. Những trường hợp cần phải nhổ răng để chỉnh nha

Theo các chuyên gia, việc nhổ răng trước khi niềng răng nhằm mục đích tạo ra khoảng trống cần thiết để các răng còn lại dịch chuyển về đúng vị trí trên cung hàm.

  • Nhổ răng là phương pháp mà bác sĩ chỉ định để niềng răng được áp dụng khi niềng răng ở tuổi trưởng thành bởi khi này xương hàm đã cứng chắc khó mà tạo khoảng trống để di chuyển các răng mọc lệch lạc.
  • Nếu hàm răng của bạn mắc phải tình trạng chen chúc, khấp khểnh, hô vẩu nặng thì việc nhổ răng gần như không thể tránh khỏi. Chỉ khi hàm răng của bạn bị thưa hoặc tổng kích cỡ chiều ngang của toàn hàm răng nhỏ hơn nhiều so với độ rộng của cung hàm thì khả năng mới không phải trải qua nhổ răng.
  • Nhổ răng khôn khi niềng răng ở người trưởng thành sẽ giúp bảo vệ các răng khác và giúp việc chỉnh nha đạt hiệu quả. Răng khôn do mọc cuối cùng (17 – 25 tuổi) nên gần như không còn khoảng trống trên cung hàm. Khi mọc, răng khôn có xu hướng xé nướu trồi lên, nếu không có khoảng trống nó sẽ “chen lấn” với các răng kế cận làm lệch lạc hoặc dễ dẫn đến nguy cơ sâu răng do không có kẽ hở để vệ sinh răng miệng sạch. Trường hợp đau nhức hơn, răng khôn có thể mọc ngầm, đâm ngang, chỉ khi chụp X – Quang bác sĩ mới phát hiện và đưa ra chỉ định phải nhổ răng. Do đó, phần lớn những ca niềng răng ở người lớn sẽ phải nhổ răng khôn.
Nhổ răng để niềng

Trong hầu hết các trường hợp niềng răng, nếu không có các khoảng trống do nhổ răng tạo ra này thì hoàn toàn không thể thực hiện kéo chỉnh răng được. Bởi vậy, có thể nói, nhổ răng là phương cách cần thiết giúp tạo ra điều kiện đủ để các ca niềng răng được bắt đầu và đạt hiệu quả như mong muốn của bác sĩ điều trị cũng như là của người niềng răng.

Với phương pháp niềng răng hiện đại hiện nay, không phải trường hợp nào cũng phải nhổ răng trước khi niềng răng. Nếu răng của bệnh nhân gặp phải tình trạng thưa răng hoặc cung hàm có độ lớn hơn cung răng hoặc đã bị mất răng trước đó thì không cần nhổ răng vì đã có đủ khoảng trống cho răng dịch chuyển.

4. Nhổ răng để niềng có ảnh hưởng gì đến thần kinh không?

Nhiều bạn lo lắng: Việc nhổ răng cũng không ảnh hưởng nhiều đến chức năng ăn nhai của bạn. Có thể nói, những lo lắng của bạn về vấn đề nhổ răng có ảnh hưởng gì đến sức khoẻ và thần kinh không là hoàn toàn có cơ sở, bởi lẽ chân răng nằm sâu dưới nướu và gần với khu vực tập trung những dây thần kinh quan trọng do đó nếu không thể đảm bảo được ca tiểu phẫu diễn ra một cách an toàn và chính xác sẽ gây ra những biến chứng cho người thực hiện.

Nhưng bạn yên tâm các bác sĩ sẽ lựa chọn vị trí răng nhổ hợp lý để không làm thay đổi hoặc ảnh hưởng đến gương mặt của bạn.

5. Cách chăm sóc răng miệng sau khi nhổ

Để chăm sóc tốt vết thương sau nhổ răng, trong quá trình chăm sóc răng miệng bạn cần chú ý đến những vấn đề sau:

  • Việc thấy một ít máu rỉ ra từ vùng mới nhổ răng trong vòng 24 – 48 giờ đồng hồ sau phẫu thuật là hoàn toàn bình thường. Chất rỉ này chủ yếu là nước bọt đi kèm với một chút máu. Thông thường, bạn nên thay bông gạc sau 1 giờ hoặc hơn nếu thấy cần thiết.
  • Tránh chải răng vào ngày đầu tiên sau khi nhổ răng. Không nên chải răng, khạc nhổ, hay súc miệng bằng dung dịch súc miệng trong ngày đầu tiên sau phẫu thuật. Hành động này có thể gây cản trở tiến trình bình phục và làm mọi thứ trở nên nghiêm trọng hơn, chẳng hạn viêm ổ răng khô hoặc nhiễm trùng.
  • Không nên dùng bàn chải ở khu vực vừa mới nhổ răng trong vòng 3 ngày. Hãy bắt đầu ngày mới bằng việc súc miệng với 1/2 cốc nước ấm và 1 ít muối.
  • Uống nhiều nước. Thói quen này sẽ giữ miệng ẩm ướt và giúp tránh được tình trạng viêm ổ răng khô và nhiễm trùng.
  • Nhai thức ăn mềm hoặc chất lỏng. Không nên ăn bất cứ thứ gì có thể bị vướng vào ổ răng trống hay làm rối loạn tình trạng đông máu.

Với những thông tin mà bài viết chia sẻ, có thể thấy, để đảm bảo sự an toàn và hiệu quả thực hiện nhổ răng khi niềng cũng như kết quả cuối cùng sau quá trình chỉnh nha, bạn cần lựa chọn một cơ sở niềng răng trong suốt TPHCM uy tín, bác sĩ nhiều kinh nghiệm. 

0/5 (0 Reviews)

FORM PHẢN HỒI