Hàm duy trì là gì? Có nên đeo hàm duy trì không?

Hiện nay, hàm duy trì được sử dụng sai khi kết thúc quá trình chỉnh nha. Đang có nhiều thông tin khác nhau về thời gian sử dụng hàm duy trì. Vậy hàm duy trì là gì? Có nên đeo hàm duy trì khi sau khi niềng răng không? Cùng Leetray tìm hiểu về khí cụ này với bài viết sau:

1. Hàm duy trì là gì?

Hàm duy trì có tác dụng ổn định tổ chức quanh răng sau khi chỉnh nha, giúp hạn chế tình trạng răng xô lệch, từ đó giúp đảm bảo kết quả niềng răng lâu dài, duy trì trạng thái hoàn hảo khi kết thúc kế hoạch.

2. Các loại hàm duy trì sau niềng răng

Hiện nay, hàm duy trì sau niềng răng có 3 loại chính:

2.1. Hàm duy trì cố định bằng kim loại

Hàm duy trì cố định loại này là một sợi dây thép có nhiều kích cỡ, hình dạng có thể thẳng hoặc xoắn và được gắn cố định vào phía trong của răng trước (răng 1, 2, 3) bằng Composite. 

Ưu điểm:

Có khả năng giữ răng cố định rất tốt do sự chắc chắn của kết cấu và dây kim loại. Loại hàm này rất hữu ích cho các trường hợp niềng răng phải nhổ răng.

Nhược điểm:

Do được gắn bằng Composite vì vậy đôi khi hàm duy trì cố định có thể bị bung ra, bạn cần tới gặp bác sĩ sớm nhất để gắn lại. Trong quá trình ăn uống, vệ sinh bạn cũng phải biết cách vệ sinh sạch sẽ, đúng cách bởi có dây cài cố định nằm trên răng.

2.3. Hàm duy trì tháo lắp bằng kim loại

Loại hàm duy trì này được làm bằng dây kim loại, các bác sĩ sẽ tiến hành gắn vào khuôn acrylic nằm trên vòm miệng hoặc dưới lưỡi của bệnh nhân sau niềng răng.

Ưu điểm:

  • Hàm duy trì kim loại có độ ổn định cao. Kết cấu và dây kim loại của hàm luôn đảm bảo được độ chắc chắn vì thế hiệu quả mang lại vô cùng cao.
  • Độ bền cao, khách hàng có thể đeo lâu dài mà không cần thay mới
  • Việc chăm sóc răng miệng cũng được thực hiện dễ dàng hơn

Nhược điểm:

  • Trong khoảng thời gian đầu sử dụng, khách hàng thường sẽ cảm thấy khá vướng víu và khó chịu
  • Một số trường hợp có thể sẽ gây kích ứng cho môi nướu
  • Trong quá trình vệ sinh răng miệng khách hàng cần phải thật cẩn thận để không làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng
  • Hàm duy trì tháo lắp kim loại lộ rõ trên răng vì vậy sẽ không đảm bảo yếu tố thẩm mỹ.

2.2. Hàm duy trì tháo lắp bằng nhựa trong suốt

Với thiết kế tương tự như khay niềng răng trong suốt, hàm duy trì tháo lắp được ưa chuộng về tính thẩm mỹ cao.

Ưu điểm:

  • Hàm duy trì tháo lắp bằng nhựa trong suốt vừa khít ôm trọn thân răng, đảm bảo đúng số đo của cung hàm, vì vậy giữ răng một cách tốt nhất.
  • Bệnh nhân có thể đeo hàm duy trì tháo lắp trong suốt 24 giờ mà không hề cảm thấy khó chịu, thẩm mỹ 100%, dễ dàng cho việc ăn uống, vệ sinh.

Nhược điểm:

Việc dễ dàng tháo lắp vừa là ưu điểm nhưng cũng là nhược điểm. Nếu như người sử dụng quên không đeo hàm duy trì thì sẽ làm ảnh hưởng tới kết quả sau niềng răng.

3. Có nên đeo hàm duy trì sau niềng răng?

Thời điểm sau khi niềng, thông thường răng sẽ gặp áp lực mô mềm trong quá trình niềng răng đồng thời xương và răng cũng chưa kịp thích nghi với sự thay đổi.

Vì hàm răng đã phải trải qua một đợt chịu lực xiết, cả răng và xương hàm đều còn nhiều nhạy cảm, yếu hơn bình thường và răng vẫn còn chưa ổn định trong xương ổ răng. Thêm vào đó, bệnh nhân còn phải ăn uống, các răng và khớp cắn phải hoạt động nhiều. Do đó, răng dễ có xu hướng về lại vị trí ban đầu.

Hàm duy trì là khí cụ hỗ trợ cho người niềng răng sau khi đã kết thúc quá trình chỉnh nha, có tác dụng giúp cho răng ổn định, duy trì kết quả niềng răng. 

Tương tự như các phương pháp chỉnh hình nha khoa khác, niềng răng cũng yêu cầu phải có sự chăm sóc sau điều trị để hiệu quả được duy trì lâu dài. Và đeo hàm duy trì đúng cách, đúng thời gian cũng là một trong những chế độ chăm sóc răng để đạt hiệu quả lâu dài.

4. Thời gian đeo hàm duy trì trong bao lâu?

Theo khuyến cáo của bác sĩ, thời gian đeo hàm duy trì tối thiểu là 6 tháng, trong thời gian này bạn nên đeo liên tục chỉ tháo ra vào lúc ăn và khi vệ sinh răng miệng. Sau thời gian này, bạn chỉ cần đeo vào ban đêm khi đi ngủ, càng về sau thời gian đeo hàm duy trì sẽ càng giảm dần, chỉ cần đeo cách ngày là được.

Thời gian đeo hàm duy trì nên bằng với thời gian niềng răng để đảm bảo kết quả tốt nhất, khi bác sĩ khám lại răng đã ổn định hoàn toàn sẽ chỉ định kết thúc quá trình đeo hàm duy trì. Tuy nhiên trong thời gian đeo hàm duy trì bạn vẫn cần phải tái khám thường xuyên để bác sĩ theo dõi kết quả niềng răng và đảm bảo kết quả sau chỉnh nha được ổn định, tránh tái phát về sau.

Vừa rồi là những thông tin tổng quát về hàm duy trì là gì?, để được tư vấn cụ thể về thời gian, cách sử dụng và lựa chọn loại hàm duy trì phù hợp, bạn nên làm theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên môn, tham gia kiểm tra sức khỏe răng miệng định kỳ để kiểm soát tình trạng tái phát sau chỉnh nha bạn nhé!

0/5 (0 Reviews)

FORM PHẢN HỒI